Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Sách hay về chăm và nuôi dạy con

  • Mẹ Bali Blogger
    Bali hay cười 3 tuổi 7 tháng

Lần đầu làm mẹ hẳn các mom có rất nhiều lo lắng, ngoài những kinh nghiệm không chính thống mà những người đi trước truyền lại, mình nghĩ sách là 1 nguồn kiến thức update nhất và khoa học nhất. Vậy nên mình lập topic này muốn chia sẻ về những cuốn sách chăm sóc, nuôi dạy con mình đã đọc. Một số cuốn mình có Ebook, mom nào cần, mình sẽ share nhé.

1. Bách khoa thai giao tập 1+2 (Có Ebook): Sách cung cấp các kiến thức khá toàn diện về quá trình mang thai như những thay đổi của cơ thể mẹ và bé từng tháng trong thai kỳ, các lời khuyên cho mẹ và phương pháp thai giáo cho con trong từng giai đoạn. Sách còn cho các mẹ biết những bước cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh, nuôi dạy con những tháng đầu đời. Lời văn đơn giản, dễ hiểu.

2. Nuôi con không phải cuộc chiến (Có Ebook): Đây là cuốn sách bản năm 2014, năm 2018 thì được chia ra làm 3 cuốn nói chi tiết hơn từng giai đoạn: Chào con, em bé sơ sinh, E.S.A.Y nếp sinh hoạt cho bé yêu, Bé thơ tự ngủ, cha mẹ thư thái. Cuốn sách này theo mình rất hay, giới thiệu phương pháp nuôi con khoa học, dạy con từ thuở còn thơ về việc sinh hoạt đúng giờ, giúp ba mẹ có thời gian dành cho bản thân. Cuốn sách này phù hợp với các gia đình có tư tưởng mới. Vì những phương pháp được áp dụng nếu muốn có kết quả cần phải để bé khóc ít nhiều (tùy bé). Gia đình nào mà ông bà ở chung thường khó thực hiện vì thấy cháu khóc xót cháu, sẽ can thiệp. Bản thân mình học được từ sách cách quấn ủ bé (swaddle), sử dụng tiếng ồn trắng (white noise), thiết lập lịch trình ngủ (sleep routine), đọc các dấu hiệu khóc của con, con khóc vì đói, vì bỉm ướt, vì đau bụng,…Mình rất thích cuốn sách này!

3. Để con được ốm (Có Ebook): Làm mẹ sợ nhất là con bị ốm, vì thế mình thấy cuốn sách này rất có ích. Sách cho các mẹ cái nhìn tổng quát về các “truyền thuyết” giang hồ hay đồn kèm theo lời giải đáp của BS Trí Đoàn (BS rất nổi tiếng về Nhi khoa). Đọc cuốn sách này, các mẹ sẽ tự tin đập tan lời đồn “rụng tóc vành khăn là do thiếu canxi”, “nằm máy lạnh bị ho, cảm lạnh”, “con đi ngoài là do mẹ ăn linh tinh”, vân vân và mây mây. Những kiến thức y khoa thường thức sẽ rất có ích cho các mẹ trong quá trình chăm con.

4. Ăn dặm kiểu Nhật + Ăn dặm không nước mắt + Ăn dặm không phải là cuộc chiến:
Con tới tuổi ăn dặm rồi thì phải bắt đầu thế nào? Ôi thôi thôi, quá trời thông tin trên mạng, trên các hội nhóm. Khi đọc nhiều các mẹ sẽ dễ bị loạn thông tin, nên mình đã đọc sách để có cái nhìn toàn cảnh nhất, và cả chi tiết nhất. Trước khi có con mình chẳng biết gì hết, bây giờ thì lại là người đi truyền lại kinh nghiệm cho các mẹ bỉm sữa trong công ty, tất cả là nhờ học từ sách đấy các mẹ ạ. Trong 3 cuốn sách về ăn dặm nổi tiếng này thì mình thấy như sau:
- Ăn dặm kiểu Nhật: nhiều hình ảnh, rất thực tế, đi thẳng vào phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, hướng dẫn từng li từng tí các bước chuẩn bị, có thực đơn các món ăn chi tiết cho từng giai đoạn, lịch sinh hoạt mẫu. Sách trình bày rất khoa học và đẹp mắt: với cùng 1 nguyên liệu nhưng bé 5-6 tháng thì chế biến món gì, bé 7-8 tháng chế biến ra sao,… Các mẹ nên mua cuốn này, dù có ebook nhưng cầm trên tay cuốn sách với nhiều hình ảnh màu sắc, các món ăn hấp dẫn sẽ kích thích các mẹ muốn xuống bếp nấu ăn cho con ngay đấy ạ.
- Ăn dặm không nước mắt (Ebook): cũng nói về ăn dặm kiểu Nhật, nhưng khá nhiều lý thuyết, cũng có thực đơn theo từng giai đoạn, nhưng theo mình thì trình bày không bắt mắt lắm. Các mẹ có thể tham khảo qua ebook là được.
- Ăn dặm không phải là cuộc chiến: nội dung về phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy BLW. Tương tự như cuốn ăn dặm kiểu Nhật, sách trình bày đẹp, bắt mắt kích thích các mẹ nấu ăn cho con, sách rất chuyên sâu về BLW, dạy nhiều món ăn dễ làm mà người lớn cũng ăn được.

5. Con nghĩ đi mẹ không biết (Có Ebook)+ Con là khách quý (Có Ebook) + 90% con thông minh nhờ cách trò chuyện của cha mẹ + Em bé hạnh phúc nhất khu phố:
Hết chăm con rồi, thì tự hỏi phải dạy con ra sao. Các cuốn sách này sẽ cho các mẹ những lời khuyên trong việc nuôi dạy con, nhưng không phải nuôi dạy con thế nào cho ngoan, mà là nuôi dạy con như thế nào để phù hợp với tính cách của con, phù hợp với các giai đoạn phát triển của con, để con phát triển được là chính mình. Đặc biệt cuốn Em bé hạnh phúc nhất khu phố rất thú vị nhé. Tác giả ví em bé trong từng thời kỳ ứng với các thời kỳ tiến hóa của con người từ người vượn thành người hiện đại ngày nay. Các mẹ sẽ thấy cách ví von hơi lạ, nhưng càng đọc càng thấy đúng đấy ạ. Mình đọc cuốn này vừa đọc vừa cười miết.

Đây là những cuốn sách mà mình rất thích, các mẹ có những cuốn sách nào hay, tâm đắc thì chia sẻ cho mình với nhé!

  • Chủ đề hot ●
Hi các mom, Hẳn các mom không còn xa lạ gì với Facebook nữa. Facebook mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, trong đó có việc chúng ta được tiếp cận với những người tài giỏi, những chuyên gia nổi tiếng. Sau đây mình xin được điểm danh những Facebook mà mình nghĩ rất hữu ích cho chúng ta trong quá trình làm mẹ, các mom còn trang Fb nào chia sẻ nhé 1. Fb Trần Thị Huyên Thảo (https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi) BS nhi khoa nổi tiếng, cung cấp những bài viết về chăm sóc sức khỏe bé rất chi tiết. Giọng văn của BS rất dễ thương, dễ hiểu. 2. Fb BS Anh Nguyen (https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition) Chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Anh. Những bài viết của BS dựa trên những tài liệu khoa học của những BS nước ngoài nổi tiếng, những tổ chức đáng tin cậy. Lời văn có vẻ hơi hàn lâm, nhưng các mẹ sẽ biết thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích từ những bài viết của BS 3. Fb Child Nutrition Foundation (https://www.facebook.com/Child-Nutrition-Foundation-100109567340766/) Trang Fanpage này do BS Anh Nguyen thành lập, chia sẻ tất tần tật mọi thứ liên quan đến trẻ em. Từ dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dạy con, chọn trường mẫu giáo, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ,...nói chung là nhiều kiến thức lắm ạ. 4. Fb Baby hub - Parent hub (Nuôi dạy trẻ từ 0-3 tuổi) (https://www.facebook.com/groups/1702730583321734/) Là nơi chia sẻ thảo luận các vấn đề về nuôi dạy con cái. Có các CLB và hoạt động offline rất mạnh. Các bài chia sẻ đa số là từ kinh nghiệm của các cha mẹ bỉm sữa, nên khá thực tế. 5. Free English Children’s Book Club (CLB Sách Tiếng Anh Trẻ Em) (https://www.facebook.com/groups/EnglishChildrenBooks/) Nơi các cha mẹ bìm sữa chia sẻ về hành trình học tiếng Anh của con, các bé trong group rất giỏi, có thể phát âm chuẩn và thuyết trình tốt. Các cha mẹ bỉm sữa ở group rất nhiệt tình trong việc chia sẻ kinh nghiệm cùng con học tiếng Anh, giúp các bé học tốt tiếng Anh từ nhỏ. Ngoài ra, group còn chia sẻ rất nhiều ebook truyện tiếng Anh thiếu nhi hay. Review các phim hoạt hình/ kênh youtube bổ ích cho các bé. 6. Ăn dặm 3in1 Ăn dặm từ trái tim (https://www.facebook.com/andam3in1/) Fb của đầu bếp Hoàng Cường. Tổng hợp rất nhiều tài liệu hay của 3 pp ăn dặm: adtt, adkn và blw. Phải nói là bác Cường đã đọc rất nhiều tài liệu, để chắt lọc ra những gì tinh túy nhất, cần thiết nhất cho các mẹ khi tìm hiểu về ăn dặm. Ngoài ra Group còn là nơi các mẹ chia sẻ về các bí quyết, thực đơn ăn dặm của con, trao đổi về các pp giúp con bớt biếng ăn, trải qua các tuần wonder week thế nào nhẹ nhàng nhất.
18 bình luận / 07/11/2018