Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Giấc mơ về những đứa trẻ không bệnh tật

  • Mẹ Bali Blogger
    Bali hay cười 2 tuổi 9 tháng

Bác sĩ nhi khoa, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn vừa chia sẻ 1 số thông tin quan trọng từ hội thảo Nhi khoa quốc tế tổ chức tại Prague (Cộng hòa Czech). Mình chia sẻ cho các mami tham khảo.

1. Từ 5-6 năm đầu đời là nền tảng quan trọng cho 1 thân thể cường tráng của trẻ sau này, cả về tinh thần và trí tuệ.
2. Sự phát triển tư duy và nhận thức của trẻ sẽ có những tốc độ chóng mặt sau 1 tuổi, kéo dài đến hết 6 tuổi. Do đó, cha mẹ phải dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tương tác và trò chuyện cùng trẻ. Nếu không, bạn sẽ thấy mình lạc hậu mỗi ngày với trẻ. Dĩ nhiên, nếu bạn bỏ qua mất thì đồng nghĩa trẻ cũng mất cơ hội đó.
3. Dinh dưỡng sữa mẹ là ưu tiên cho trẻ những năm đầu đời vì nó là nguồn dinh dưỡng chưa tìm thấy bất kì lời phàn nàn nào. Hành vi ăn uống của trẻ cũng bắt đầu phát triển sau 10 tháng tuổi, do đó, cha mẹ bắt đầu quan tâm hơn việc giúp trẻ làm quen mùi vị thức ăn, đa dạng các loại, kể cả thay đổi các dạng cấu trúc, cách cho trẻ ăn sau 10 tháng tuổi là điều được khuyên. Sau 1 tuổi, trẻ cũng cần bắt đầu học hành vi ăn uống với các thành viên trong gia đình. Giới hạn các yếu tố ảnh hưởng dẫn đến phát triển hành vi xấu của trẻ sau này như ăn nhiều thức ăn giàu đường muối, giàu chất béo không tốt từ thức ăn đóng gói/làm sẵn hoặc vừa ăn vừa chơi, xem điện thoại làm sao nhãng khi ăn.
4. Dinh dưỡng mang thai là quan trọng gốm 2 yếu tố: Dinh dưỡng bào thai khỏe mạnh và ngăn các vấn đề sức khỏe khi mang thai như tiểu đường thai kì, tăng cân thai kì không kiểm soát hoặc sảy thai ngoài mong đợi... Axit folic, sắt, omega-3 DHA/EPA từ cá (ở VN có cá thu/hồi/lươn/cá chép) là những chất dinh dưỡng cần quan tâm khi mang thai. Riêng axit folic cần quan tâm bổ sung trước khi mang thai ít nhất 4 tuần nếu bạn lên kế hoạch mang thai .
5. Dạy trẻ học giao tiếp xã hội cũng được nhấn mạnh trong hội thảo này. Trẻ con học kỹ năng giao tiếp nhanh hơn chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, nó như miếng bông thấm, gặp nước thì thấm, không phân biệt nước trong hay đục. Môi trường nước chính là gia đình, là trường lớp - những môi trường đầu tiên. Do đó, bắt đầu nghĩ đến kỹ năng là điều cần thiết. Trẻ cần học: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng biết chia sẻ và biết yêu thương. Đề làm môi trường tốt cho trẻ, cha mẹ cần làm gương cho trẻ thấy những kỹ năng này. Trách phạt bằng vũ lực/chửi mắng là điều phi giáo dục. Nhưng, răn đe như time-out là điều được khuyên. Cha mẹ khi giáo dục trẻ cần tuân thủ 3 nguyên tắc:
a/ 1 là 1 và 2 là 2. Nghĩa là, bạn nói YES và NO rõ ràng, không có khái niệm "cũng được". Trẻ con không phải người lớn. Đáp ứng rõ ràng sẽ cho trẻ khái niệm đúng để hiểu ngay. Cũng được, hay lúc này khác, lúc kia khác làm trẻ rất khó hiểu.
b/ Khi xử lý trẻ cần nghiêm túc, đừng bực tức hay cáu giận. Trẻ sợ nhất và chịu nghe lời nhất khi không thể đọc được cảm xúc của cha mẹ định làm gì kế tiếp. Nếu trẻ nắm được cảm xúc của bạn thì trẻ luôn biết làm gì để bạn bộc lộ cảm xúc đó.
c/ Luôn tin vào trẻ. Khái niệm 'nó còn nhỏ chưa biết gì, hoặc để lớn rồi tính" không còn phù hợp với xã hội ngày nay. Thật ra, nuôi con ngày nay hơi khác ngày trước, khi bắt đầu có nhiều cám dỗ và thử thách hơn thì trẻ cần phải được trang bị tốt hơn về khả năng tự tin bản thân để thành công. Do đó, nuôi con ngày nay cần cho trẻ không gian để tự suy nghĩ, giải quyết tình huống và cảm nhận thất bại để trẻ học và phát triển.

BOTTOM LINE
Trong xã hội ngày nay, ít nhất khi công nghệ phát triển quá nhanh, sức khỏe con người sẽ nhận nhiều lợi ích từ nó, cũng sẽ gặp nhiều vấn đề. Dĩ nhiên, vấn đề ngày càng phức tạp hơn. Giải quyết nó cần có 1 giai đoạn nuôi dưỡng và rèn luyện. Giai đoạn vàng trước 6 tuổi không phải giai đoạn khởi động nữa, mà là giai đoạn tăng tốc. Đã đến lúc cha mẹ cần quan tâm đến nó.

  • Chủ đề hot ●
Hi các mom, Hẳn các mom không còn xa lạ gì với Facebook nữa. Facebook mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, trong đó có việc chúng ta được tiếp cận với những người tài giỏi, những chuyên gia nổi tiếng. Sau đây mình xin được điểm danh những Facebook mà mình nghĩ rất hữu ích cho chúng ta trong quá trình làm mẹ, các mom còn trang Fb nào chia sẻ nhé 1. Fb Trần Thị Huyên Thảo (https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi) BS nhi khoa nổi tiếng, cung cấp những bài viết về chăm sóc sức khỏe bé rất chi tiết. Giọng văn của BS rất dễ thương, dễ hiểu. 2. Fb BS Anh Nguyen (https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition) Chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Anh. Những bài viết của BS dựa trên những tài liệu khoa học của những BS nước ngoài nổi tiếng, những tổ chức đáng tin cậy. Lời văn có vẻ hơi hàn lâm, nhưng các mẹ sẽ biết thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích từ những bài viết của BS 3. Fb Child Nutrition Foundation (https://www.facebook.com/Child-Nutrition-Foundation-100109567340766/) Trang Fanpage này do BS Anh Nguyen thành lập, chia sẻ tất tần tật mọi thứ liên quan đến trẻ em. Từ dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dạy con, chọn trường mẫu giáo, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ,...nói chung là nhiều kiến thức lắm ạ. 4. Fb Baby hub - Parent hub (Nuôi dạy trẻ từ 0-3 tuổi) (https://www.facebook.com/groups/1702730583321734/) Là nơi chia sẻ thảo luận các vấn đề về nuôi dạy con cái. Có các CLB và hoạt động offline rất mạnh. Các bài chia sẻ đa số là từ kinh nghiệm của các cha mẹ bỉm sữa, nên khá thực tế. 5. Free English Children’s Book Club (CLB Sách Tiếng Anh Trẻ Em) (https://www.facebook.com/groups/EnglishChildrenBooks/) Nơi các cha mẹ bìm sữa chia sẻ về hành trình học tiếng Anh của con, các bé trong group rất giỏi, có thể phát âm chuẩn và thuyết trình tốt. Các cha mẹ bỉm sữa ở group rất nhiệt tình trong việc chia sẻ kinh nghiệm cùng con học tiếng Anh, giúp các bé học tốt tiếng Anh từ nhỏ. Ngoài ra, group còn chia sẻ rất nhiều ebook truyện tiếng Anh thiếu nhi hay. Review các phim hoạt hình/ kênh youtube bổ ích cho các bé. 6. Ăn dặm 3in1 Ăn dặm từ trái tim (https://www.facebook.com/andam3in1/) Fb của đầu bếp Hoàng Cường. Tổng hợp rất nhiều tài liệu hay của 3 pp ăn dặm: adtt, adkn và blw. Phải nói là bác Cường đã đọc rất nhiều tài liệu, để chắt lọc ra những gì tinh túy nhất, cần thiết nhất cho các mẹ khi tìm hiểu về ăn dặm. Ngoài ra Group còn là nơi các mẹ chia sẻ về các bí quyết, thực đơn ăn dặm của con, trao đổi về các pp giúp con bớt biếng ăn, trải qua các tuần wonder week thế nào nhẹ nhàng nhất.
16 bình luận / 07/11/2018