Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

🌻 Đừng áp đặt con phải luôn “ngoan ngoãn”

  • Mami Thu ⭐️ Blogger
    Vy Sâu đo ⭐️ 2 tuổi 4 tháng

Phần lớn cha mẹ nào cũng mong muốn con phải ngoan ngoãn và nghe lời người lớn, nhưng thế vẫn chưa đủ và thiếu công bằng cho trẻ. ?!

Tại sao lại thế ??
Trẻ con như một tờ giấy trắng, như một tấm gương phiên bản mini và nó sẽ phản chiếu lại hành vi từ cha mẹ chúng. Đơn giản, nếu bạn tôn trọng con cái luôn lắng nghe con mình đang muốn gì thì con bạn sẽ làm điều tương tự với bạn. Và ngược lại thì nó sẽ có hành động “hư” và chống đối bạn quyết liệt khi chúng cảm thấy điều đó là bất công. Khi con bạn đã ứng xử như vậy thì bạn phải ngồi xuống cùng con và nhận lỗi mình nếu có sai ở điểm nào thì phải sửa, con nít nó thù vặt ai đâu mà tỏ thái độ như vậy. “Con phải ngoan, con không được làm cái này, cái nọ bla bla...” Xin lỗi chứ bọn trẻ bây giờ tụi nó lớn nhanh và khôn lắm, tại sao con phải thế trong khi con có chính kiến của riêng mình, có tư duy và suy nghĩ cá nhân, có chắc bạn đã ngoan toàn diện chưa và yêu cầu chúng phải nghe theo.

Người Nhật ngay từ lúc con còn học tiểu học đã dạy con phải tự lập làm những việc cá nhân : tắm rửa, tự gấp chăn mền, đánh răng, tự đeo cặp xách...Đến công chúa còn phải tự lập mọi thứ hết cơ mà, bạn làm vậy là giúp con tự mình trải nghiệm và không ỷ lại cha mẹ, và cha mẹ cũng giúp con trưởng thành nhiều hơn khi ra đời. Bởi việc nhỏ mà cha mẹ cưng chiều con quá thì làm sao con có đủ “ đề kháng” để chống chọi lại với bão đời được. Ngoài ra thì cha mẹ luôn kính trọng mọi người xung quanh thì con tự khắc nó bắt chước theo. Điều đó là đương nhiên rồi ! ?

Quan trọng là làm cha mẹ vẫn phải nên lắng nghe và đối thoại với con, và bỏ đi cái suy nghĩ luôn áp đặt con quá mức. Hãy để con được là chính mình, được thử, được tự lập và được trải nghiệm và khám phá mọi thứ các cha mẹ nhé !
Bài viết theo quan điểm cá nhân, các mom nào có ý kiến cứ chia sẻ thoải mái nhé ❤️

Bình luận hay nhất
  • Chủ đề hot ●
Hi các mom, Hẳn các mom không còn xa lạ gì với Facebook nữa. Facebook mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, trong đó có việc chúng ta được tiếp cận với những người tài giỏi, những chuyên gia nổi tiếng. Sau đây mình xin được điểm danh những Facebook mà mình nghĩ rất hữu ích cho chúng ta trong quá trình làm mẹ, các mom còn trang Fb nào chia sẻ nhé 1. Fb Trần Thị Huyên Thảo (https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi) BS nhi khoa nổi tiếng, cung cấp những bài viết về chăm sóc sức khỏe bé rất chi tiết. Giọng văn của BS rất dễ thương, dễ hiểu. 2. Fb BS Anh Nguyen (https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition) Chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Anh. Những bài viết của BS dựa trên những tài liệu khoa học của những BS nước ngoài nổi tiếng, những tổ chức đáng tin cậy. Lời văn có vẻ hơi hàn lâm, nhưng các mẹ sẽ biết thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích từ những bài viết của BS 3. Fb Child Nutrition Foundation (https://www.facebook.com/Child-Nutrition-Foundation-100109567340766/) Trang Fanpage này do BS Anh Nguyen thành lập, chia sẻ tất tần tật mọi thứ liên quan đến trẻ em. Từ dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dạy con, chọn trường mẫu giáo, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ,...nói chung là nhiều kiến thức lắm ạ. 4. Fb Baby hub - Parent hub (Nuôi dạy trẻ từ 0-3 tuổi) (https://www.facebook.com/groups/1702730583321734/) Là nơi chia sẻ thảo luận các vấn đề về nuôi dạy con cái. Có các CLB và hoạt động offline rất mạnh. Các bài chia sẻ đa số là từ kinh nghiệm của các cha mẹ bỉm sữa, nên khá thực tế. 5. Free English Children’s Book Club (CLB Sách Tiếng Anh Trẻ Em) (https://www.facebook.com/groups/EnglishChildrenBooks/) Nơi các cha mẹ bìm sữa chia sẻ về hành trình học tiếng Anh của con, các bé trong group rất giỏi, có thể phát âm chuẩn và thuyết trình tốt. Các cha mẹ bỉm sữa ở group rất nhiệt tình trong việc chia sẻ kinh nghiệm cùng con học tiếng Anh, giúp các bé học tốt tiếng Anh từ nhỏ. Ngoài ra, group còn chia sẻ rất nhiều ebook truyện tiếng Anh thiếu nhi hay. Review các phim hoạt hình/ kênh youtube bổ ích cho các bé. 6. Ăn dặm 3in1 Ăn dặm từ trái tim (https://www.facebook.com/andam3in1/) Fb của đầu bếp Hoàng Cường. Tổng hợp rất nhiều tài liệu hay của 3 pp ăn dặm: adtt, adkn và blw. Phải nói là bác Cường đã đọc rất nhiều tài liệu, để chắt lọc ra những gì tinh túy nhất, cần thiết nhất cho các mẹ khi tìm hiểu về ăn dặm. Ngoài ra Group còn là nơi các mẹ chia sẻ về các bí quyết, thực đơn ăn dặm của con, trao đổi về các pp giúp con bớt biếng ăn, trải qua các tuần wonder week thế nào nhẹ nhàng nhất.
16 bình luận / 07/11/2018