Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Tầm quan trọng và phương pháp giáo dục trẻ mầm non

  • tranvu 263 người đã xem
    one 4 tháng

Tầm quan trọng và phương pháp giáo dục trẻ mầm non. Giáo dục trẻ mầm non có vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho sự phát triển cả về thể chất, tình cảm và nhận thức, tư duy cũng như thẩm mỹ cho trẻ. Do đó phương pháp giáo dục đối với trẻ mầm non rất quan trọng trong việc phát triển thế hệ kế cận cho đất nước. Nhưng năm đầu đời đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ.

Xem thêm: Khóa học Kỹ năng sống toàn diện cho con

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non
1, “Nuôi” và “dạy” đều quan trọng như nhau.
Tâm lý của người Á Đông thường cho rằng đối với lứa tuổi mầm non chỉ cần quan tâm đến việc phát triển về thể chất là đủ. Tuy nhiên, theo các kết quả nghiên cứu khoa học về lứa tuổi mầm non, một nửa sự phát triển quan trọng trong não bộ được hình thành vào giao đoạn đầu đời, càng lớn khả năng phát triển khả năng tiềm ẩn của trẻ càng giảm. Giai đoạn đầu đời được coi như một trong những giai đoạn vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Phương pháp giáo dục phù hợp sẽ giúp trẻ tận dụng “thời điểm vàng” này làm bàn đạp phát triển trí thông minh tối đa cũng như nhưng tiềm năng sẵn có trong các giai đoạn tuổi sau này. Do đó, trong giai đoạn mầm non, thể chất là trí lực đều quan trọng như nhau.

2. Dạy con một cách tự nhiên – phương pháp “học mà chơi”
Việc trẻ thông minh sớm hoàn toàn khác với việc ép trẻ phải học một cách thụ động để nhồi nhét kiến thức. Vậy làm thế nào để trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, không khô khan, cứng nhắc luôn là một trăn trở lớn đối với các bậc phụ huynh cũng như các giáo viên mầm non. Trong giai đoạn này, trẻ vẫn đang trong thế giới của các trò chơi nên phương pháp “học mà chơi, chơi mà học” sẽ phù hợp nhất với trẻ. Ví dụ mẹ muốn dạy trẻ học đếm.

Thay vì cho con ngồi vào bàn, bi bô đọc 1, 2, 3, 4,… mẹ hãy sáng tạo ra các trò chơi cùng các con số như đếm bậc cầu thang hay đếm bước chân chẳng hạn. Như vậy các con số sẽ dễ nhớ, dễ hiểu hơn rất nhiều so với việc cho con học thuộc lòng và kiểm tra.


Xem thêm: Các hoạt động của con tại Wedo – Wegood

Tương tự như vậy với việc dạy các hình khối. Nếu như mẹ chỉ dạy con đây là hình vuông, kia là hình tròn, …  thì không những con học một cách thụ động, không sáng tạo mà còn dễ lâm vào trạng thái “nước đổ đầu vịt”, học đến đâu, quên luôn đến đấy. Mẹ có thể thử cắt các hình khối với màu sắc bắt mắt với các kích cỡ khác nhau rồi cùng bé xếp các hình khối đó thành hình các con vật, mỗi khi xếp đến hình nào, mẹ hãy cùng con nhắc lại tên hình khối đó.

Rồi ngay cả khi cùng con làm việc nhà, mẹ hãy thử kiểm tra việc ghi nhớ hình khối và con số của con bằng cách hỏi con xem ti vi hình gì, bát hình gì, hay nhà mình có mấy người,… Thông qua những trò chơi, câu hỏi và sự đồng hành của bố mẹ, giúp trẻ có hứng thú, hưng phấn và sự sảng khoái, như vậy kiến thức và tư duy của con sẽ phát triển một cách tự nhiên, sáng tạo, không hề thô cứng hay gò bó.

3. Thưởng – phạt phân minh
Ngoài kiến thức và thể chất, kỹ năng sống cũng là điều rất cần thiết trong giai đoạn này. Các trò chơi mẹ đưa ra để dạy kiến thức cho con là cần thiết nhưng cũng nên đưa thêm các quy tắc khi chơi. Khi tham gia, bé phải chấp hành theo đúng luật, thưởng, phạt phân minh. Qua những trò chơi đó, không những phát triển kiến thức, tư duy cho con mà còn bồi dưỡng cho con cả về kỹ năng sống cần thiết.

Điển hình như trò chơi đếm bậc cầu thang hoặc đếm bước chân lúc trước. Nguyên tắc mẹ đưa ra là con phải đi hết quãng đường hay leo hết đoạn cầu thang để lên nhà. Trò chơi này vừa giúp con học được các con số, đếm số thứ tự mà còn bồi đắp thêm cho con tinh thần vượt khó. Đó chỉ là một ví dụ điển hình trong việc giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non. Bố mẹ hãy sáng tạo thêm nhiều phương pháp khác để con phát triển toàn diện cả về thể chất, kỹ năng, năng khiếu và kiến thức, tư duy.

  • Chủ đề hot ●
Hi các mom, Hẳn các mom không còn xa lạ gì với Facebook nữa. Facebook mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, trong đó có việc chúng ta được tiếp cận với những người tài giỏi, những chuyên gia nổi tiếng. Sau đây mình xin được điểm danh những Facebook mà mình nghĩ rất hữu ích cho chúng ta trong quá trình làm mẹ, các mom còn trang Fb nào chia sẻ nhé 1. Fb Trần Thị Huyên Thảo (https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi) BS nhi khoa nổi tiếng, cung cấp những bài viết về chăm sóc sức khỏe bé rất chi tiết. Giọng văn của BS rất dễ thương, dễ hiểu. 2. Fb BS Anh Nguyen (https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition) Chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Anh. Những bài viết của BS dựa trên những tài liệu khoa học của những BS nước ngoài nổi tiếng, những tổ chức đáng tin cậy. Lời văn có vẻ hơi hàn lâm, nhưng các mẹ sẽ biết thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích từ những bài viết của BS 3. Fb Child Nutrition Foundation (https://www.facebook.com/Child-Nutrition-Foundation-100109567340766/) Trang Fanpage này do BS Anh Nguyen thành lập, chia sẻ tất tần tật mọi thứ liên quan đến trẻ em. Từ dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dạy con, chọn trường mẫu giáo, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ,...nói chung là nhiều kiến thức lắm ạ. 4. Fb Baby hub - Parent hub (Nuôi dạy trẻ từ 0-3 tuổi) (https://www.facebook.com/groups/1702730583321734/) Là nơi chia sẻ thảo luận các vấn đề về nuôi dạy con cái. Có các CLB và hoạt động offline rất mạnh. Các bài chia sẻ đa số là từ kinh nghiệm của các cha mẹ bỉm sữa, nên khá thực tế. 5. Free English Children’s Book Club (CLB Sách Tiếng Anh Trẻ Em) (https://www.facebook.com/groups/EnglishChildrenBooks/) Nơi các cha mẹ bìm sữa chia sẻ về hành trình học tiếng Anh của con, các bé trong group rất giỏi, có thể phát âm chuẩn và thuyết trình tốt. Các cha mẹ bỉm sữa ở group rất nhiệt tình trong việc chia sẻ kinh nghiệm cùng con học tiếng Anh, giúp các bé học tốt tiếng Anh từ nhỏ. Ngoài ra, group còn chia sẻ rất nhiều ebook truyện tiếng Anh thiếu nhi hay. Review các phim hoạt hình/ kênh youtube bổ ích cho các bé. 6. Ăn dặm 3in1 Ăn dặm từ trái tim (https://www.facebook.com/andam3in1/) Fb của đầu bếp Hoàng Cường. Tổng hợp rất nhiều tài liệu hay của 3 pp ăn dặm: adtt, adkn và blw. Phải nói là bác Cường đã đọc rất nhiều tài liệu, để chắt lọc ra những gì tinh túy nhất, cần thiết nhất cho các mẹ khi tìm hiểu về ăn dặm. Ngoài ra Group còn là nơi các mẹ chia sẻ về các bí quyết, thực đơn ăn dặm của con, trao đổi về các pp giúp con bớt biếng ăn, trải qua các tuần wonder week thế nào nhẹ nhàng nhất.
16 bình luận / 07/11/2018