Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Bí quyết dạy con tự lập như mẹ Nhật

  • booky.mommy 4,862 người đã xem


#sharing #dạyconkiểuNhật #sáchnuôidạycon #bookymommy

【Dạy con kiểu Nhật】Bí quyết dạy con tự lập như mẹ Nhật

Sau khi tốt nghiệp trường Waseda thì mình có thời gian đi xin việc và làm việc tại Tokyo. Điều mình cảm thấy ngạc nhiên trong văn hóa xin việc của người Nhật là thông thường, sinh viên sẽ đi tìm việc từ năm thứ ba, thay vì đợi đến lúc ra trường. Khác hoàn toàn so với Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Và thậm chí, khi tới các hội thảo việc làm do doanh nghiệp tổ chức thì các bạn Nhật hầu hết đều đã hiểu mình muốn làm gì, lĩnh vực mình nhắm tới và mục tiêu trong ba tới năm năm tiếp theo. Điều này đã khiến một con bé chân ướt chân ráo mới tới Nhật như mình cảm thấy tự ti vô cùng.

Sau khi mình bắt đầu cuộc sống công sở tại Nhật thì sự tự lập của người Nhật còn thể hiện cực kỳ rõ thông qua công việc hàng ngày, luôn tự mình giải quyết, không đùn đẩy trách nhiệm và đặc biệt, không làm phiền tới người khác nếu không cần thiết. Đối với người nước ngoài như mình thì điều này cực kỳ là lạ nhưng đối với người Nhật thì tự lập đã trở thành một văn hóa đặc trưng cực kỳ bình thường của họ.

Và trong một lần đi hội thảo về cách dạy con vào độ tuổi trước khi đi học dành cho các mẹ Nhật, mình đã nắm được một bí quyết, cực kỳ đơn giản nhưng lại rất hữu hiệu trong xây dựng tính tự lập trong con. Đó chính là việc mẹ tạo dựng thói quen cùng con suy nghĩ “Bản thân mình thích gì?” và “Bản thân muốn làm gì?" và để trẻ có quyền quyết định trong những trường hợp cần thiết. Và khi trẻ đã quyết định rồi thì hãy để trẻ được chịu trách nhiệm với những gì mình đã quyết.

Việc mẹ để trẻ có cơ hội được suy nghĩ về những ý nghĩ và nhu cầu của bản thân sẽ giúp trẻ có được sự độc lập trong suy nghĩ, có cơ hội được tìm hiểu và thu thập thông tin bên ngoài trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Và đặc biệt, việc chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân giúp cho trẻ sẽ trưởng thành hơn, học hỏi từ những sai lầm nho nhỏ của bản thân trước khi đưa ra quyết định cho các lần sắp tới.

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm ba cách dạy trẻ tính tự lập ở link dưới:

https://booky-mommy.com/day-tre-tinh-tu-lap/

  • Chủ đề hot ●
Hi các mom, Hẳn các mom không còn xa lạ gì với Facebook nữa. Facebook mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, trong đó có việc chúng ta được tiếp cận với những người tài giỏi, những chuyên gia nổi tiếng. Sau đây mình xin được điểm danh những Facebook mà mình nghĩ rất hữu ích cho chúng ta trong quá trình làm mẹ, các mom còn trang Fb nào chia sẻ nhé 1. Fb Trần Thị Huyên Thảo (https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi) BS nhi khoa nổi tiếng, cung cấp những bài viết về chăm sóc sức khỏe bé rất chi tiết. Giọng văn của BS rất dễ thương, dễ hiểu. 2. Fb BS Anh Nguyen (https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition) Chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Anh. Những bài viết của BS dựa trên những tài liệu khoa học của những BS nước ngoài nổi tiếng, những tổ chức đáng tin cậy. Lời văn có vẻ hơi hàn lâm, nhưng các mẹ sẽ biết thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích từ những bài viết của BS 3. Fb Child Nutrition Foundation (https://www.facebook.com/Child-Nutrition-Foundation-100109567340766/) Trang Fanpage này do BS Anh Nguyen thành lập, chia sẻ tất tần tật mọi thứ liên quan đến trẻ em. Từ dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dạy con, chọn trường mẫu giáo, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ,...nói chung là nhiều kiến thức lắm ạ. 4. Fb Baby hub - Parent hub (Nuôi dạy trẻ từ 0-3 tuổi) (https://www.facebook.com/groups/1702730583321734/) Là nơi chia sẻ thảo luận các vấn đề về nuôi dạy con cái. Có các CLB và hoạt động offline rất mạnh. Các bài chia sẻ đa số là từ kinh nghiệm của các cha mẹ bỉm sữa, nên khá thực tế. 5. Free English Children’s Book Club (CLB Sách Tiếng Anh Trẻ Em) (https://www.facebook.com/groups/EnglishChildrenBooks/) Nơi các cha mẹ bìm sữa chia sẻ về hành trình học tiếng Anh của con, các bé trong group rất giỏi, có thể phát âm chuẩn và thuyết trình tốt. Các cha mẹ bỉm sữa ở group rất nhiệt tình trong việc chia sẻ kinh nghiệm cùng con học tiếng Anh, giúp các bé học tốt tiếng Anh từ nhỏ. Ngoài ra, group còn chia sẻ rất nhiều ebook truyện tiếng Anh thiếu nhi hay. Review các phim hoạt hình/ kênh youtube bổ ích cho các bé. 6. Ăn dặm 3in1 Ăn dặm từ trái tim (https://www.facebook.com/andam3in1/) Fb của đầu bếp Hoàng Cường. Tổng hợp rất nhiều tài liệu hay của 3 pp ăn dặm: adtt, adkn và blw. Phải nói là bác Cường đã đọc rất nhiều tài liệu, để chắt lọc ra những gì tinh túy nhất, cần thiết nhất cho các mẹ khi tìm hiểu về ăn dặm. Ngoài ra Group còn là nơi các mẹ chia sẻ về các bí quyết, thực đơn ăn dặm của con, trao đổi về các pp giúp con bớt biếng ăn, trải qua các tuần wonder week thế nào nhẹ nhàng nhất.
23 bình luận / 07/11/2018