Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Axit citric có thực sự an toàn với trẻ em? Sự thật về axit citric trong thực phẩm

Nếu con bạn thường xuyên tiêu thụ nước ngọt, ăn kẹo và ăn nhiều các thực phẩm có chứa nhiều phụ gia. Ngoài nguy cơ ăn quá nhiều đồ ngọt, trẻ còn có nguy cơ bị sún răng, sâu răng và các bệnh và nứu.

Axit citric là gì? Axit citric là một chất phụ gia thực phổ biến có trong kẹo, mứt, nước ngọt, nước trái cây, nước sốt cà chua, thậm chí là trà chanh mà thường được trẻ em tiêu thụ. Axit citric còn được thêm vào chất tẩy rửa như nước rửa bát, chén và đánh bóng kim loại vì nó hoạt động như một chất mài mòn. Trong khi đó, sự ăn mòn răng ở trẻ em và thanh thiếu niên đang gia tăng có liên quan đến một lượng lớn axit citric được thêm vào đồ uống và thực phẩm. Nguồn axit citric tự nhiên Trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng là nguồn axit citric tự nhiên tốt nhất: •    Chanh •    Cam •    Bưởi •    Quýt Các loại trái cây khác cũng chứa axit citric nhưng với số lượng ít hơn, bao gồm: •    Dứa •    Dâu tây •    Quả mâm xôi •    Nham lê •    Quả anh đào •    Cà chua Sản xuất phụ gia này từ trái cây có múi quá đắt và nhu cầu vượt xa nguồn cung. Do đó, axit citric được liệt kê trong các thành phần của thực phẩm và chất bổ sung được sản xuất sẽ không phải là những gì tự nhiên tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, mà là axit citric hóa học nhân tạo chứ không phải tự nhiên. Sự thật về axit citric trong thực phẩm  Nói chung axit citric được coi là một phụ gia thực phẩm vô hại, một loại bột tinh thể không màu, mờ, có mùi như chanh. Theo các cơ quan quản lý thực phẩm ở tất cả các quốc gia, nó có thể được thêm vào thực phẩm mà không bị hạn chế. Đương nhiên, axit citric xuất hiện trong chanh và nhiều loại trái cây có vị chua khác. Ngành công nghiệp thực phẩm tận dụng sự thèm muốn của người dùng với hương vị giòn và dai đó và thêm nó vào đồ uống trái cây, nước sốt mì, sốt cà chua, thức ăn trẻ em, trà chanh và mọi thứ khác cần cải thiện hương vị. Tất nhiên ngành công nghiệp không dùng ép nước chanh, mà họ tạo ra thứ này một cách giả tạo giống như axit citric trong chanh thật. Đó là lý do mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 600.000 tấn axit citric tinh thể được sản xuất, nhưng trong khi toàn bộ thu hoạch chanh chỉ là 120.000 tấn. Điều gì xảy ra nếu như trẻ em tiêu thụ quá nhiều axit citric?  Khi trẻ em tiêu thụ quá nhiều axit citric, những chiếc răng đầu tiên của em bé không phát triển đúng cách, quá mỏng, bị gãy hoặc dường như bị mòn dần. Thông thường, cha mẹ không nhận thức được tác hại của axit citric. Toàn bộ hệ thống tiêu hóa có thể bị kích thích, gây ợ nóng và tổn thương màng nhầy của dạ dày. Ngoài ra mắt, các cơ quan hô hấp và da có thể bị cảm giác khó chịu do tiêu thụ quá nhiều axit citric. Bảo vệ răng trẻ em Nếu con bạn thường xuyên tiêu thụ nước ngọt, ăn kẹo và ăn nhiều các thực phẩm có chứa nhiều phụ gia. Ngoài nguy cơ ăn quá nhiều đồ ngọt, trẻ còn có nguy cơ bị sún răng, sâu răng và các bệnh và nứu. Axit citric có trong thực phẩm trong thực phẩm và đồ uống thường là loại axit citric tự tạo (hay còn gọi là chất tạo mùi) chứ không phải là axit citric nguyên chất chiết xuất từ chanh tự nhiên hoặc một số hoa quả khác như bạn vẫn nghĩ. Do vậy, hãy hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt như kẹo, nước ngọt và các nước thực phẩm trên thị trường chứa khả năng nhiều chất phụ gia khác.