Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Mẹ bầu uống DHA vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

Để thai nhi được phát triển một cách tốt nhất mẹ bầu rất cần được bổ sung DHA ngay từ khi mang thai. Vậy bà bầu uống DHA vào tuần thứ mấy của thai kỳ là tốt nhất?

Để thai nhi được phát triển một cách tốt nhất mẹ bầu rất cần được bổ sung DHA ngay từ khi mang thai. Vậy bà bầu uống DHA vào tuần thứ mấy của thai kỳ là tốt nhất? Vai trò của DHA trong thai kỳ DHA là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não và võng mạc mắt của thai nhi. Bố sung DHA đầy đủ mang lại những lợi ích sau: Đối với mẹ bầu: Mẹ bầu được bổ sung đầy đủ DHA khi mang thai giúp mẹ phòng tránh được một số bệnh thường gặp như: đái tháo đường, tiền sản giật, trầm cảm khi mang thai và trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, DHA cũng giúp tăng sức đề kháng cho mẹ và hỗ trợ hoạt động tim mạch ổn định. Đối với thai nhi Bên cạnh những lợi ích cho mẹ bầu thì dưỡng chất này còn rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ:  Tốt cho sự phát triển não bộ DHA chiếm phần lớn trong chất xám con người vì thế bổ sung đủ DHA khi mang thai sẽ giúp não bộ bé phát triển tốt nhất, con sinh ra thông minh, nhanh nhẹn.  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi mang thai, mẹ bổ sung đầy đủ DHA thì em bé sinh ra sẽ có chỉ số IQ cao hơn những em bé không được mẹ bổ sung đủ DHA trong thai kỳ. >>Xem thêm: sắt cho bà bầu Tốt cho sự phát triển thị giác của bé DHA chiếm 60% võng mạc của thai nhi. Vì thế, nếu bổ sung đủ DHA khi mang thai sẽ giúp em bé khi sinh ra có thị lực cao hơn, đôi mắt luôn sáng khỏe và ít nguy cơ mắc các bệnh về võng mạc. Tốt cho sự tăng cân của bé Nghiên cứu từ Đại học Maastricht cho rằng mức độ DHA của mẹ, nhất là giai đoạn đầu thai kỳ có mối quan hệ mật thiết với chu vi vòng đầu và cân nặng của em bé khi sinh. Vì thế, mẹ cần bổ sung đầy đủ DHA để đảm bảo em bé có cân nặng đạt chuẩn. Ngoài ra, bổ sung DHA cho bà bầu còn giúp giảm nguy cơ sinh non, ngay cả với những bà mẹ có tiền sử sinh non trước đó. Nên bổ sung DHA cho bà bầu vào tuần thứ mấy của thai kỳ? Theo các chuyên gia, khuyến cáo thì mẹ nên bổ sung DHA từ ngay sau khi biết mình có thai, nếu có điều kiện thì bổ sung từ lúc có ý định mang thai, 3 tháng trước thời điểm có thai để cơ thể tích lũy đủ hàm lượng DHA cần thiết cho sự xuất hiện của thai nhi. Nguyên nhân là do, từ ngày thứ 16 của thai kỳ, các tế bào thần kinh đã bắt đầu hình thành mà khi phát hiện mình có thai thì thường là đã bước vào tuần thứ 5 của thai kỳ. Cho nên bổ sung DHA càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, các chức năng thính giác, thị giác và não bộ của bé đã phát triển từ tuần thứ 12 của thai kỳ, con đã có những nhận thức đầu tiên về âm thanh, ánh sáng nên việc bổ sung DHA đúng lúc sẽ giúp thai nhi có sự phát triển tốt nhất về não bộ và thị giác. Mẹ bầu nên bổ sung DHA từ những tuần đầu tiên khi mang thai. Tuy nhiên, nhu cầu DHA của mẹ và thai nhi khác nhau trong từng giai đoạn nên mẹ cần nắm rõ để bổ sung đúng hàm lượng cần thiết, thiếu hoặc thừa DHA cũng đều không tốt. Theo nghiên cứu của Nhóm các chuyên gia – Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Ba Lan, liều lượng bổ sung DHA thích hợp với phụ nữ mang thai như sau: Nếu có chế độ dinh dưỡng cân đối, sức khỏe bình thường, mẹ nên bổ sung 200 – 300mg DHA/ngày. Nếu sức khỏe bình thường nhưng chế độ dinh dưỡng ăn rất ít cá, mẹ nên bổ sung 400 – 600mg DHA/ngày. Nếu mẹ bầu được chẩn đoán có nguy cơ sinh non cao thì nên bổ sung khoảng 1000mg DHA/ngày. >>Xem thêm: cách uống DHA cho bà bầu Các nguồn bổ sung DHA cho mẹ bầu an toàn và hiệu quả Dưới đây là những cách bổ sung DHA hiệu quả mẹ bầu có thể tham khảo. Bổ sung bằng thực phẩm hằng ngày Một số thực phẩm dưới đây chứa hàm lượng DHA cao và phong phú cho mẹ bầu bổ sung trong thai kỳ:  Lòng đỏ trứng gà: Không chỉ cung cấp hàm lượng protein, canxi cao, lòng đỏ trứng cũng là nguồn cung cấp DHA dồi dào. Mỗi tuần mẹ nên ăn 2-3 lòng đỏ trứng đã được chế biến chín, không ăn tái, sống vì có thể gây bệnh. Cá biển: Một số loại cá biển giàu DHA mẹ có thể ăn như cá hồi, cá thu… Tuy nhiên, cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định nên mẹ không được ăn nhiều, mỗi tuần chỉ ăn khoảng 2 bữa cá biển, ước lượng 300gram/tuần. Rau xanh: Rau xanh không chỉ cung cấp lượng chất xơ dồi dồi mà trong một số loại rau như: súp lơ, bí ngô, cải xoăn, bắp cải, cải xoong… còn chứa nhiều DHA tốt cho bà bầu. Mẹ nên ăn nhiều rau xanh mỗi ngày. Ngũ cốc: Các loại hạt như: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí… rất giàu DHA, tốt cho mẹ bầu và sự phát triển trí não, thị giác của thai nhi. Mẹ có thể ăn các loại hạt này mỗi ngày như một món ăn vặt thông thường. Bổ sung bằng viên DHA Tuy nhiên, lượng DHA trong thức ăn có thể bị hao hụt trong khi chế biến nên ngoài thực phẩm ăn uống hằng ngày, mẹ nên sử dụng viên bổ sung DHA cho bà bầu để cung cấp đủ hàm lượng DHA theo nhu cầu của cơ thể. Các loại viên uống có hàm lượng DHA nhất định, giúp mẹ nắm bắt được chính xác mình nạp vào cơ thể bao nhiêu DHA, tránh trường hợp thiếu hoặc thừa. Để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả vừa tốn tiền mà lại không tốt cho sức khỏe thì mẹ nên chọn những sản phẩm uy tín, chính hãng và có nguồn gốc rõ ràng. Chúc mẹ có sức khỏe tốt cho thai kỳ an toàn và trọn vẹn!