Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Cách làm các loại ruốc ăn dặm cho bé

Ruốc là một trong những món ăn kiểu truyền thống vừa ngon miệng mà lại vừa tiện lợi. Làm ruốc cho bé ăn dặm cũng là một cách giúp các mẹ bỉm sữa làm mới các bữa ăn cho bé. Món ruốc ăn dặm vừa kích thích khẩu vị bé, vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa tiện cho mẹ những khi quá bận bịu hay khi phải đưa bé

Ruốc là một trong những món ăn kiểu truyền thống vừa ngon miệng mà lại vừa tiện lợi. Làm ruốc cho bé ăn dặm cũng là một cách giúp các mẹ bỉm sữa làm mới các bữa ăn cho bé. Món ruốc ăn dặm vừa kích thích khẩu vị bé, vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa tiện cho mẹ những khi quá bận bịu hay khi phải đưa bé đi xa. Mẹ hãy lưu ngay vào sổ công thức làm ruốc ăn dặm cho bé nhé!     1. Ruốc thịt lợn/bò/gà Nguyên liệu: 300g thịt thăn lợn/thịt bò/thịt ức hoặc đùi gà     Cách làm: Bước 1: Rửa sạch thịt, lọc bỏ gân, thái thịt dọc thớ hình quân cờ cho vào nồi luộc khoảng 3-5 phút, sau đó vớt thịt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh. Việc này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt. Lưu ý: Nếu biết rõ nguồn thịt mua an toàn và thơm ngon, mẹ hãy hấp cho thịt chín để giữ nguyên vị của thịt. Riêng với thịt bò, mẹ cần hầm mềm bằng nồi áp suất trước khi giã. Bước 2: Giã thịt cho tơi ra, hoặc xay bằng cối xay thịt của máy sinh tố. Nếu dùng máy xay thì xé nhỏ mỗi miếng thịt ra làm 3 - 4 miếng, xay từng lượng vừa phải, khi xay ấn nút nhấn - nhả nhiều lần để làm ruốc bông, không bị vụn. Bước 3: Bắc chảo lên bếp, lửa vừa, cho tí dầu ăn, bỏ thịt đã giã tơi vào chảo đảo đều tay. Nêm gia vị nếu bé trên 1 tuổi. Rang khoảng 10-15 phút cho đến khi sợi ngả vàng và khô vừa. Lưu ý: Tránh rang khô quá khiến ruốc mất ngon. Nhưng rang ướt thì ruốc không bảo quản được lâu. Bước 4: Chờ ruốc nguội thì cất vào hộp và cho vào tủ lạnh cho bé dùng dần. 2. Ruốc cá Nguyên liệu: 300g cá nạc (cá hồi, cá thu, cá quả, cá rô phi…)     Cách làm: Bước 1: Cá rửa sạch, bỏ xương và da, chỉ lấy phần thịt. Bước 2: Hấp chín cá, sau đó dùng thìa dằm tơi cá ra (vì thịt cá mềm nên không cần giã) Bước 3: Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho cá vào đảo đều tay. Nêm gia vị nếu bé trên 1 tuổi. Khi thấy ruốc hơi ngả vàng, bông lên và khô là được. Bước 4: Chờ ruốc nguội thì cất vào hộp và cho vào tủ lạnh cho bé dùng dần. 3. Ruốc tôm Nguyên liệu: 500g tôm sú tươi 2 cây sả     Cách làm: Bước 1: Tôm rửa sạch, để nguyên con, cho vào nồi hấp với sả đập giập. Bước 2: Khi tôm chín, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chân và phần chỉ đen ở lưng tôm, chỉ lấy thịt tôm. Bước 3: Cho tôm vào cối giã. Lưu ý: Mẹ có thể xay tôm bằng cối xay thịt cá của máy xay sinh tố, tuy nhiên dùng máy tôm sẽ bị nát hơn. Bước 4: Trộn tôm đã giã với chút dầu gấc để thịt tôm không bị vón cục. Nêm gia vị nếu bé trên 1 tuổi. Bước 5: Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho tôm vào đảo đều tay. Dùng thìa miết những chỗ thịt bị vón. Rang khoảng 10-15 phút đến khi thịt tôm thơm vàng là được, tránh rang quá lâu khiến ruốc bị khô và mất chất. Bước 6: Chờ ruốc nguội thì cất vào hộp và cho vào tủ lạnh cho bé dùng dần.     Cách dùng ruốc ăn dặm: - Ruốc có thể bảo quản cả tháng trong ngăn mát tủ lạnh nên mẹ có thể làm với lượng lớn để bé ăn dần. - Khi bé còn nhỏ, mẹ hãy xay mịn ruốc quấy lẫn vào cháo/bột cho bé. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé ăn ruốc bông với cơm hoặc ăn vặt trong bữa phụ.