Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Phụ nữ mang thai có nên bổ sung Vitamin A?

Vitamin A mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhu cầu về Vitamin A sẽ khác nhau theo từng độ tuổi và thể trạng. Khi không bổ sung đầy đủ Vitamin A để đáp ứng nhu cầu cơ thể hay khi lạm dụng Vitamin A cũng gây nên một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy khi nào nên bổ sung Vitamin A, phụ nữ mang

Vitamin A mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhu cầu về Vitamin A sẽ khác nhau theo từng độ tuổi và thể trạng. Khi không bổ sung đầy đủ Vitamin A để đáp ứng nhu cầu cơ thể hay khi lạm dụng Vitamin A cũng gây nên một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy khi nào nên bổ sung Vitamin A, phụ nữ mang thai có nên bổ sung Vitamin A, quý độc giả hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! Những biểu hiện cơ thể đang khát Vitamin A Vitamin A đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và vẻ đẹp: tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, duy trì chức năng miễn dịch, hỗ trợ quá trình sinh sản và sự phát triển của thai nhi, giảm nguy cơ bị mụn. Thiếu Vitamin A có thể xảy ra do suy dinh dưỡng, kém hấp thu hay do quá trình chuyển hóa Vitamin kém do các bệnh lý về gan. Khi cơ thể không được bổ sung đầy đủ Vitamin A sẽ gây nên những biểu hiện dễ nhận biết nhất. Khô mắt, quáng gà, nhìn mờ Thiếu Vitamin A làm khô mắt và tuyến dẫn nước mắt, lâu dần dẫn đến hiện tượng quáng gà Khi thiếu Vitamin A, giai đoạn đầu tiên mắt sẽ rơi vào tình trạng quáng gà (hay còn gọi là chứng mù đêm, thị lực giảm ở điều kiện thiếu ánh sáng), do rhodopsin võng mạc (sắc tố thị giác) ngừng tái tạo. Khô mắt, giảm khả năng tiết nước mắt là một trong những dấu hiệu tiếp theo báo hiệu cơ thể đang khát Vitamin A. Xem thêm: Có thể bạn chưa biết? Lợi ích tuyệt vời của Vitamin A Khó thụ thai hay thậm chí là vô sinh Vitamin A giúp tăng chất lượng tinh trùng và trứng, tăng khả năng làm tổ của trứng trong tử cung. Nếu gặp phải tình trạng khó khăn khi mang thai, thiếu Vitamin A cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm có con ở cả nam và nữ. Da dễ nổi mụn, da khô, thiếu sức sống Vitamin A có khả năng tái tạo, làm lành da nhanh chóng, mang lại một làn da chắc khỏe. Ngoài ra, Vitamin A còn giúp chống lại những tác động của vi khuẩn gây mụn trứng cá. Da dễ nổi mụn, da khô, thiếu sức sống Đây còn là dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa gốc tự do tấn công, làm giảm lão hóa da, vì vậy, nếu thiếu chất này sẽ khiến da kém săn chắc, nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn. Trẻ chậm phát triển Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu Vitamin A có thể gây ra tình trạng chậm lớn, sụt cân ở trẻ vì chất này tham gia vào quá trình sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Trẻ thiếu Vitamin A thường có biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa,… Sức đề kháng giảm, dễ bị mắc bệnh đặc biệt là trẻ nhỏ Vitamin A giúp duy trì hoạt động của tế bào miễn dịch, vì vậy nếu thiếu Vitamin này khiến hệ thống miễn dịch không phát huy đầy đủ chức năng của mình. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, hệ thống miễn dịch vẫn còn chưa hoàn thiện, kết hợp với thiếu Vitamin A, làm cho sức đề kháng của trẻ giảm, dễ nhiễm trùng nặng, tăng nguy cơ mắc các bệnh: sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp,… Hệ thống miễn dịch của trẻ bị giảm nếu trẻ thiếu Vitamin A, là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh Hơn nữa, mối tương quan trực tiếp giữa nồng độ hemoglobin và retinol (dẫn xuất của Vitamin A) đã được chúng minh. Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt Vitamin A làm giảm khả năng huy động sắt từ các cơ quan dự trữ, từ dó có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Xem thêm: Tăng miễn dịch toàn diện – Phải hiểu đúng con mới khỏe mạnh Thực phẩm giàu Vitamin A Vitamin A gồm có 2 loại: Vitamin A đã chuyển hóa (cơ thể có thể sử dụng trực tiếp) và tiền Vitamin A (khi vào cơ thể mới được chuyển chuyển hóa thành Vitamin A). Vitamin A có thể được bổ sung thông qua nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày Vitamin A đã chuyển hóa là dạng dễ hấp thu hơn, được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (gan bò, gan cá), trong đó gan động vật là một trong những nguồn giàu dưỡng chất này nhất. Nguyên nhân là do, tương tự như con người, động vật dự trữ Vitamin A trong gan. Tuy nhiên, những thực phẩm này có chứa nhiều cholesterol nên hãy hạn chế sử dụng. Tiền Vitamin A là dạng khó hấp thu hơn, được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật: rau có màu xanh, rau màu cam và vàng. Trong đó, nguồn cung cấp tiền Vitamin A hàng đầu là cà rốt, bông cải xanh (súp lơ), dưa và bí đỏ. Xem thêm: 7 loại thực phẩm tốt cho não bộ và cải thiện trí nhớ Bổ sung Vitamin A như nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Thực phẩm hàng ngày hầu như không đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu Vitamin cho cơ thể, vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu thiếu Vitamin A thì việc bổ sung từ các thực phẩm bảo vệ sức khỏe là cần thiết. Vitamin A là vitamin tan trong chất béo nên thời gian tối ưu để bổ sung vitamin này là trong các bữa ăn (trong vòng 1 tiếng sau ăn). Khi đang sử sử dụng các thuốc điều trị về da có chứa Retinoid thì không nên bổ sung thêm Vitamin A, tránh gây tình trạng quá liều, ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Chống chỉ định sử dụng Vitamin A cùng tetracycline vì có thể làm tăng huyết áp nội sọ. Mặc dù tăng huyết áp nội sọ thường khỏi sau khi ngừng sử dụng, nhưng vẫn có khả năng mất thị lực vĩnh viễn. Có nhiều tài liệu chỉ ra tương tác khi sử dụng đồng thời Warfarin và Vitamin A có thể làm tăng khả năng bị bầm tím và chảy máu. Tuy nhiên, theo drugs.com (trang tra cứu thông tin tương tác chính xác của Mỹ) cho rằng không phát hiện xảy ra tương tác giữa 2 chất này.  Quý khách hàng quan tâm sản phẩm Eye Vital bổ sung Vitamin A cho đôi mắt sáng khỏe tại link: https://doppelherz.vn/san-pham/eye-vital-capsules/ Phụ nữ mang thai có nên bổ sung Vitamin A? Vitamin A là một dưỡng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và thai nhi. Dưỡng chất này cần thiết cho sự phát triển toàn vẹn của đôi mắt cũng như tác dụng hình thành khung xương và một số bộ phận của thai nhi, do đó nhu cầu Vitamin A trong thai kỳ là lớn hơn. Phụ nữ mang thai có nên bổ sung Vitamin A Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều Vitamin A trong thai kỳ là một vấn đề đáng lo ngại vì nếu dư thừa chất này có thể gây dị tật thai nhi trong 60 ngày đầu sau thụ thai. Cơ chế hoạt động mà Vitamin A gây quái thai được cho là do ảnh hưởng của nồng độ cao chất chuyển hóa của Vitamin A – Axit Retinoic lên chức năng của gen trong các giai đoạn quan trọng của hình thành cơ quan và hình thành phôi. Vitamin A là vitamin tan trong dầu nên nếu sử dụng vitamin A với liều cao, kéo dài gây tích trữ trong cơ thể và có thể gây quái thai. Vì vậy, WHO khuyến cáo để đảm bảo an toàn trong thời kỳ mang thai, thai liều tối đa lên đến 10.000 IU mỗi ngày hoặc 25.000 IU hàng tuần sau 60 ngày đầu tiên của thai kỳ. Vitamin A có nhiều trong gan nên khi mang thai phụ nữ cũng nên hạn chế ăn thực phẩm này. Một câu hỏi cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm là: “Khi mang thai mà bị mụn có được sử dụng Isotretinoin hay không?”.  Isotretinoin là một loại thuốc có chứa một trong các dẫn xuất của Vitamin A, axit 13-cis-retinoic, được sử dụng nhiều để điều trị các bệnh về da liễu, đặc biệt là mụn trứng cá. Tuy nhiên, đây được coi là chất gây quái thai và chống chỉ định trong thời kỳ mang thai.  Để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, mẹ bầu khi muốn sử dụng vitamin A cần cân nhắc, tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ. Mẹ bầu có thể tham gia chia sẻ, cập nhật thông tin hữu ích tại nhóm: Tâm sự của mẹ bỉm sữa Chắc hẳn bài viết trên đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về Vitamin A. Hy vọng qua bài chia sẻ, quý bạn đọc sẽ có cách bổ sung Vitamin A hiệu quả và an toàn. Nguồn tham khảo: Pubmed, Drugs.com, Healthline, Medicalnewstoday. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài 1800 1770 để được các chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ.