Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Phương pháp điều trị thiếu sắt khi mang thai hiệu quả

Thiếu máu thiếu sắt có thể xảy ra bất kỳ lúc nào đối với sức khỏe mỗi con người và rất hay thường gặp khi mang thai. Cơ thể bà bầu tăng thể tích máu lên 30-50%. Do sự tăng thể tích máu này, nên cần tăng lượng sắt và axit folic cho bà bầu.

Thiếu máu thiếu sắt có thể xảy ra bất kỳ lúc nào đối với sức khỏe mỗi con người và rất hay thường gặp khi mang thai. Cơ thể bà bầu tăng thể tích máu lên 30-50%. Do sự tăng thể tích máu này, nên cần tăng lượng sắt và axit folic cho bà bầu. 1.Thiếu máu là gì? Thiếu máu là tình trạng bệnh lý xảy ra khi hàm lượng Hemoglobin (Hb) trong máu xuống thấp hơn mức bình thường do mất máu, hay do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Một số vitamin như B12, acid folic và riboflavin ảnh hưởng đến sự hình thành của Hb nhưng yếu tố dinh dưỡng quan trọng nhất là thiếu sắt. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến nhất. Khi nồng độ sắt thấp, các tế bào hồng cầu không thể mang oxy đến các mô cơ thể. Mặc dù việc bị thiếu máu nhẹ khi mang thai là điều bình thường do tăng thể tích máu. Tuy nhiên thiếu máu nghiêm trọng có thể khiến em bé có nguy cơ sinh non và nhẹ cân. 2. Các dấu hiệu thiếu sắt khi mang thai Trong trường hợp thiếu máu nhẹ, bạn có thể vẫn cảm thấy bình thường. Trong các trường hợp thiếu máu mức độ vừa và nặng, bạn có thể gặp các biểu hiện sau: Mệt mỏi Yếu đuối Tim đập loạn nhịp Khó tập trung Khó thở Da nhợt nhạt Đau ngực Bàn tay và bàn chân lạnh 3. Phương pháp điều trị thiếu sắt khi mang thai một cách tự nhiên Cách tự nhiên để bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai đó là bổ sung từ thực phẩm giàu sắt hàng ngày. Mẹ hãy thêm vào thực đơn của mình nguồn thực phẩm giàu chất sắt như: Các loại rau lá xanh đậm (ví dụ, rau bina), thịt đỏ, thịt gia cầm, thịt lợn, đậu Hà Lan, trái cây khô và bánh mì có chất sắt, ngũ cốc và mì ống…. Bên cạnh đó mẹ ăn thêm nhiều loại trái cây giàu vitamin C chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi, dưa, rau xanh, cà chua và ớt chuông, cũng có thể hỗ trợ hấp thụ sắt. Tuy nhiên, do khi mang thai, cơ thể mẹ cần hàm lượng sắt là khoảng 27-30mg/ngày. Cộng thêm việc lượng sắt từ thực phẩm sẽ bị hao hụt một phần khi chế biến. Do đó, các bác sĩ thường chỉ định mẹ bổ sung thêm viên sắt dành cho bà bầu. Mẹ cũng lưu ý rằng việc uống viên sắt cần phải đúng và đủ liều theo chỉ định tránh bổ sung thừa sắt bởi việc bổ sung sắt quá liều có thể nguy hiểm, có khả năng gây tổn thương gan. Bác sĩ sẽ có thể xác định xem mẹ bầu có bị thiếu chất sắt hay không và kê đơn đúng liều sắt cần thiết. Theo như khuyến cáo của WHO năm 2011 thì: Phụ nữ mang thai cần bổ sung là 28mg sắt/ngày và 400 µg folic acid trong suốt thời gian có thai. Tiếp tục uống bổ sung sắt tối thiểu 1 tháng sau sinh để ngăn ngừa thiếu máu sau sinh và giúp cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi. Để thuận tiện nhất mẹ nên chọn viên sắt có đồng thời cả sắt và acid folic giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và ngăn ngừa dị tất thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ hãy thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý và rèn luyện thể dục thường xuyên nhẹ nhàng giúp em bé khỏe mạnh nhất. Việc bổ sung viên sắt cần sự tư vấn của bác sỹ để tránh bổ sung sắt quá liều gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé.