Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Cây kế sữa giúp sản xuất sữa mẹ - những lợi ích và tác dụng phụ cần biết

Cây kế sữa là một loại thảo mộc có hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Nó thường được gọi với tên khoa học là silymarin – thành phần chính chiếm khoảng 65% - 80% được cô đặc từ cây kế sữa.

Cây kế sữa là một loại thảo mộc có hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Nó thường được gọi với tên khoa học là silymarin – thành phần chính chiếm khoảng 65% - 80% được cô đặc từ cây kế sữa. Loài cây gai này có lá màu xanh sọc, hoa màu tím đặc biệt và những đường gân trắng. Trên thực tế, nó đã được sử dụng như một phương thuốc truyền thống để điều trị rối loạn gan và túi mật, thúc đẩy sản xuất sữa mẹ, ngăn ngừa và điều trị ung thư và thậm chí bảo vệ gan khỏi bị rắn cắn, rượu và các chất độc môi trường khác. Dưới đây là 6 lợi ích chính của cây kế sữa. Giúp bảo vệ gan Nó thường xuyên được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do điều kiện như bệnh gan do nghiện rượu, bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, nó giúp giảm viêm gan, cải thiện chức năng gan với những người từng bị tổn thương gan và thậm chí là ung thư gan. Nó cũng được sử dụng để bảo vệ gan chống lại các độc tố như amatoxin – chất độc được sản xuất bởi nấm mũ tử thần và gây tử vong nếu ăn phải. Kế sữa còn được cho là làm giảm thiệt hại cho gan do các gốc tự do, được tạo ra khi gan chuyển hóa các chất độc hại. Tuy nhiên, kết quả từ các nghiên cứu đã được trộn lẫn và chưa nhất quán, và không phải tất cả đều tìm thấy chiết xuất cây kế sữa có tác dụng tốt đối với bệnh gan. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liều lượng và thời gian điều trị là cần thiết cho các tình trạng gan cụ thể. Và mặc dù chiết xuất cây kế sữa thường được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người mắc bệnh gan, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy một người có thể ngăn một các bệnh này, đặc biệt là nếu người đó có lối sống không lành mạnh. Nó có thể thúc đẩy sản xuất sữa mẹ Một tác dụng được báo cáo của cây kế sữa là nó có thể thúc đẩy sản xuất sữa mẹ ở các bà mẹ cho con bú. Nó được cho là hoạt động bằng cách tạo ra nhiều hormone prolactin sản xuất sữa. Hầu hết các bà mẹ cho con bú có thể uống hai đến ba viên nang sữa ba lần một ngày để cải thiện nguồn sữa. Nhưng vì mỗi người phụ nữ khác nhau, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn bắt đầu uống những viên thuốc đó! Dữ liệu rất hạn chế, nhưng một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát cho thấy các bà mẹ dùng 420 mg silymarin trong 63 ngày sản xuất sữa nhiều hơn 64% so với những người dùng giả dược. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu lâm sàng duy nhất có sẵn. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những kết quả này và sự an toàn của cây kế sữa cho các bà mẹ cho con bú Nó có thể cải thiện điều trị ung thư Có ý kiến ​​cho rằng tác dụng chống oxy hóa của silymarin có thể có một số tác dụng chống ung thư, có thể hữu ích cho những người đang điều trị ung thư. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng cây kế sữa có thể hữu ích trong việc giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Nó cũng có thể làm cho hóa trị liệu hoạt động hiệu quả hơn chống lại một số bệnh ung thư và, trong một số trường hợp, thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người rất hạn chế và chưa cho thấy hiệu quả lâm sàng có ý nghĩa ở người. Cây kế sữa có thể bảo vệ xương Cây kế sữa đã được chứng minh trong các nghiên cứu thử nghiệm trên ống nghiệm và động vật để kích thích quá trình khoáng hóa xương và có khả năng bảo vệ chống mất xương. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng cây kế sữa có thể là một liệu pháp hữu ích để ngăn ngừa hoặc trì hoãn việc mất xương ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, hiện tại không có nghiên cứu trên người, vì vậy hiệu quả của nó vẫn chưa rõ ràng. Điều trị bệnh tiểu đường Một số nghiên cứu cho thấy cây kế sữa có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, đáng chú ý nhất là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Phytomedicine, một liệu trình sử dụng silymarin kéo dài 45 ngày làm tăng khả năng chống oxy hóa và giảm viêm tổng quát ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 tốt hơn so với giả dược. Theo các tác giả của nghiên cứu, những phát hiện cho thấy silymarin có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa thường liên quan đến các biến chứng bệnh tiểu đường. Có thể giúp điều trị mụn trứng cá Do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, cây kế sữa có thể là một bổ sung hữu ích cho những người bị mụn trứng cá. Một nghiên cứu cho thấy những người bị mụn trứng cá đã uống 210 miligam silymarin mỗi ngày trong 8 tuần đã giảm 53% các tổn thương do mụn. Tuy nhiên, vì đây là nghiên cứu duy nhất, cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn. Những rủi ro của việc uống cây kế sữa là gì? Phản ứng phụ. Cây kế sữa dường như có ít tác dụng phụ, ngay cả khi dùng trong vài năm. Một số người bị buồn nôn, tiêu chảy, ngứa và đầy hơi. Rủi ro. Cây kế sữa có thể kích hoạt phản ứng dị ứng. Những người bị dị ứng với atisô, kiwi, ragweed, cúc, cúc vạn thọ và hoa cúc có nguy cơ cao hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc lạc nội mạc tử cung nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng cây kế sữa. Trong khi cây kế sữa đã được sử dụng theo truyền thống ở phụ nữ mang thai và cho con bú, sự an toàn của nó là không rõ. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy xác nhận với bác sĩ trước khi sử dụng cây kế sữa. Cây kế sữa không được khuyến khích cho trẻ em. Cây kế sữa có an toàn không? Cây kế sữa thường được coi là an toàn khi uống. Nhưng trên thực tế, trong các nghiên cứu sử dụng liều cao trong thời gian dài, chỉ có khoảng 1% số người gặp phải tác dụng phụ. Các dụng phụ của cây kế sữa nói chung là rối loạn đường ruột như tiêu chảy, buồn nôn hoặc đầy hơi. Một số người được khuyên nên thận trọng khi dùng cây kế sữa. Bao gồm các: Phụ nữ mang thai: Không có dữ liệu về sự an toàn của nó ở phụ nữ mang thai, vì vậy họ thường được khuyên nên tránh bổ sung này. Những người dị ứng với cây: Cây kế sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng với họ thực vật Asteraceae / Compositae. Người mắc bệnh tiểu đường: Tác dụng hạ đường huyết của cây kế sữa có thể khiến những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị hạ đường huyết. Những người có một số điều kiện y tế khác: Cây kế sữa có thể có tác dụng estrogen, có thể làm xấu đi tình trạng nhạy cảm với hormone, bao gồm một số loại ung thư vú.