Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Mẹ bầu nên ăn hoa quả gì để tốt nhất cho thai nhi? Ăn hoa quả phải chú ý điều gì?

Hoa quả đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn uống hằng ngày đặc biệt với mẹ bầu vì trong hoa quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho mẹ bầu và thai nhi được khỏe mạnh. Lượng hoa quả nên ăn theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng đối với các bà mẹ mang thai là từ 400-500g một ngà

Hoa quả đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn uống hằng ngày đặc biệt với mẹ bầu vì trong hoa quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho mẹ bầu và thai nhi được khỏe mạnh. Lượng hoa quả nên ăn theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng đối với các bà mẹ mang thai là từ 400-500g một ngày. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai mẹ bầu cần phải đặc biệt chú ý vì không phải loại quả nào cũng tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng đâu nhé!   Các loại hoa quả tốt cho mẹ bầu 1. Táo Táo nên là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ bầu vì trong táo có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin tannic, tannin,... đặc biệt còn có nhiều chất như vitamin B1, B12, các chất xơ cực tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn táo khi mang thai có thể giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén, tránh được các bệnh như hen suyễn, bệnh chàm ở trẻ sơ sinh. 2. Nho Trong kì tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu) mẹ bầu nên ăn nhiều nho, đặc biệt là nho chín vì trong nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như sắt glucose, magiê, canxi, folic acid và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP... Chính vì thế 3 tháng đầu tiên mang thai mẹ bầu nên tích cực ăn nho đặc biệt là nho chín để giảm cảm giác hoa mắt chóng mặt, buôn nôn đau đầu. Đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng chống lại các bệnh huyết áp, lợi tuần hoàn máu.   3. Dâu tây Dâu tây cũng là một trong những loại quả mẹ bầu nên chọn ăn trong quá trình mang thai. Trong dâu tây chứa rất nhiều các vitamin C, các chất như pectic,... Axit hữu cơ có trong dâu tây có chức năng trung hòa các chất béo có trong thức ăn, bên cạnh đó nó còn kích thích vị giác rất có lợi cho mẹ bầu.    4. Cherry Theo nghiên cứu khoa học Cherry có chứa một lượng sắt cao gấp 20 lần trong quả cam và táo, đồng thời nó còn chứa nhiều chất như vitamin B1, b2, axit citric, phot pho, catorin,.... Các chất có trong Cherry cung cấp một lượng sắt tối đa cho thai nhi, giảm triệu chứng hoa mắt chóng mặt ở mẹ bầu.    5. Đu đủ chín Trước khi khuyên các mẹ bầu ăn đu đủ thì phải chắc chắn một điều là mẹ bầu tuyệt đối không ăn đu đủ xanh vì ăn đu đủ xanh có khả năng khiến mẹ bị co thắt tử cung. Trái lại, đu đủ chín được xem là một người bạn thân thiết của mẹ bầu vì trong nó có chứa rất nhiều các loại vitamin như A, C .... Ngoài ra đu đủ chín còn giúp ngừa dị tật thai nhi cũng như nhiều chất oxy hóa rất tốt cho sắc đẹp của bà bầu mà không gây tăng cân nữa đấy các mẹ ạ!   6. Quả chuối Chuối vẫn luôn được coi là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe, không chỉ riêng với bà bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mẹ bầu nên ăn một quả chuối mỗi ngày trong 3 tháng đầu mang thai. Trong chuối có chứa folate, vitamin C, B6, magiee cùng hàm lượng kali phong phú giúp mẹ bầu có thể kiểm soát tình trạng chuột rút cũng như tăng cường sắt cho cơ thể. Ngoài ra lolate trong chuối sẽ giúp bảo vệ thai nhi khỏi những khuyết tật ở ống thần kinh. Vitamin B6 giúp điều chỉnh nồng độ natri và kiểm soát cơn buồn nôn.   7. Quả lựu Loại quả này cũng là một lựa chọn hoàn hảo trong thai kỳ vì lựu có rất nhiều vitamin như canxi, folate, sắt, protein và vitamin C…. tốt cho hệ tim mạch cũng như bổ máu và giải nhiệt cho bà bầu. Theo kinh nghiệm dân gian truyền tai nhau, bà bầu ăn lựu sẽ sinh con có má núm đồng tiền đấy các mẹ ạ!   8. Bưởi Bưởi là một trái cây được nhiều người yêu thích trong đó có chứa rất nhiều dinh dưỡng như vitamin C, B, beta carotene, canxi, sắt,… chính vì thế nó rất tốt cho bà bầu giúp giảm nôn nghén, khó chịu.   9. Quả bơ Mẹ bầu nên ăn bơ thì đây là trái cây có chứa nhiều thành phần rất tốt mẹ trong những tháng đầu và suốt thai kỳ. Quả bơ có các axit béo chưa bão hòa, nhiều chất folate làm hạn chế dị tật thai nhi ngoài ra nó còn giàu vitamin B6, A, E, C, D,…giúp mẹ bầu có thể tăng sức để kháng và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra kali trong bơ còn có tác dụng làm giảm bớt chứng chuột rút ở chân ở chân – chứng thường gặp ở mẹ bầu.   10. Chanh tươi Chanh tươi chứa rất nhiều có rất nhiều vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, phôt pho, mangan…. Có tác dụng ngăn ngừa xuất huyết, ổn định cơ thể tăng sức đề kháng, ngoài ra còn có tác dụng giảm ốm nghén rất tốt cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, quả chanh còn chứa Potassium – một hoạt chất giúp não bộ thai nhi phát triển tốt. Hàm lượng kali dồi dào rất có lợi cho sự hình thành và phát triển xương của bào thai. Khoáng chất này còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển não bộ và các tế bào thần kinh của em bé. Tuy nhiên với những bà bầu thường xuyên bị ợ nóng, hệ tiêu hóa khó chịu, nồng độ axit cao trong nước chanh ngược lại có thể làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.   Những điều mẹ bầu cần đặc biệt chú ý khi ăn hoa quả 1. Rửa sạch hoa quả trước khi ăn: Hoa quả chưa rửa có thể chứa các ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, chính vì thế mẹ cần rửa sạch hoa quả trước khi ăn nhé! 2. Súc miệng sau khi ăn hoa quả: trong hoa quả có chứa đường cũng như các carbohydrate lên men, axit có tính ăn mòn răng. Chính vì thế mẹ bầu sau khi ăn xong nên chú ý súc miệng hoặc đánh răng.    3. Không ăn hoa quả ngay sau bữa ăn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng Ăn hoa quả sau bữa cơm sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dễ dẫn đến việc tăng cân hoặc phát sinh bệnh béo phì. Ngoài ra Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn  có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu.   4. Không ăn hoa quả quá lạnh: Hoa quả rất dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy.Tốt nhất là trước khi ăn mẹ bầu nên lấy hoa quả từ tủ lạnh ra và để bên ngoài một lát cho bớt lạnh.   5. Không ăn hoa quả có tính nóng và nhiều đường: Ăn quá nhiều loại hoa quả có tính nóng như nhãn, vải, táo mèo, dưa hấu… sẽ khiến mẹ bầu dễ dàng “bốc hỏa” và khiến tậm trạng dễ nóng nảy cũng như khiến mẹ dễ bị tiểu đường thai kì đấy nhé!