Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Hướng dẫn làm mứt dừa ngon đãi khách ngày Tết

Mứt dừa là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán. Có nhiều loại mứt khác nhưng phổ biến và được nhiều người yêu thích hơn cả đó là mứt dừa. Các mẹ có thể chế biến món này để gia đình cùng thưởng thức dịp lễ Tết, vừa an toàn lại đảm bảo hợp vệ sinh. Cách làm mứt dừa đơn

Mứt dừa là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán. Có nhiều loại mứt khác nhưng phổ biến và được nhiều người yêu thích hơn cả đó là mứt dừa. Các mẹ có thể chế biến món này để gia đình cùng thưởng thức dịp lễ Tết, vừa an toàn lại đảm bảo hợp vệ sinh. Cách làm mứt dừa đơn giản không quá ngọt này cũng đơn giản và không quá cầu kỳ đâu các mẹ nhé!     Nguyên liệu làm mứt dừa: - Dừa non 1kg - 450gr đường - 1 hộp vani - Sữa đặc   Mẹo chọn dừa để làm mứt dẻo hơn Mẹ hãy chọn quả dừa bánh tẻ, không non quá sẽ làm mứt mềm, dễ gãy vụn hay già quá làm mứt cứng, làm mứt bằng dừa bánh tẻ sẽ có thành phẩm mứt đàn hồi và dẻo dai, khó đứt gãy.     Chọn quả có cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ. Mẹ hãy dùng ngón tay ấn vào phần cơm dừa, thấy dừa hơi mềm, móng tay bấm được dừa là được. Còn móng tay không bấm dừa được có nghĩa trái đó cứng, không lấy. Có thể nhờ người bán tách rời phần “cơm” giúp. Vì nếu mẹ không quen tay việc lấy cơm dừa trở nên rất lâu và khó khăn.   Hướng dẫn làm mứt dừa ngon đãi khách ngày Tết   + Bước 1: Nạo dừa và tạo hình cho mứt dừa - Dùng dao nạy hoặc đập bỏ vỏ cứng ở ngoài. Sau đó, nạo bỏ phần lụa màu nâu ở ngoài cơm dừa đi, tiếp theo dùng dao 2 lưỡi nạo dừa thành sợi mỏng. Có thể dùng dao để vát thành từng miếng nhưng như thế mứt sẽ không đều, thành phẩm không đẹp.     Để nạo dừa sợi dài, mẹ nên bổ đôi quả dừa, sau đó đặt nửa quả dừa ngửa lên trên miệng cốc hoặc một cái bát sau đó nạo quanh đường kính của quả dừa, sợi dừa sẽ dài, mỏng và dễ ngấm đường hơn. Phần còn lại của quả dừa mà nhỏ quả không nạo được thì mẹ có thể xắt thành hạt lựu để làm mứt dừa viên cũng vô cùng hấp dẫn.   + Bước 2: Sơ chế dừa và ướp dừa với đường, sữa + Rửa sạch dừa: Sau khi đã nạo dừa xong, mẹ hãy sơ chế dừa bằng cách cho tất cả sợi dừa vừa cạo vào rửa sạch nước khoảng 2-3 lần cho bớt dầu, nếu có thể mẹ hãy ngâm tầm 10 tiếng để dừa ra hết dầu.     Ngoài ra mẹ có thể rửa bằng nước ấm khoảng 50-60 độ C để dừa nhanh hết dầu hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Rửa sạch dừa và để ráo nước, từ đó mang đi ướp đường.   + Ướp dừa với đường và sữa: Sau khi rửa sạch và để ráo nước, mẹ cho tất cả dừa ướp với đường và thêm sữa đặc để mứt thơm hơn. Cho sợi dừa ra một tô lớn, cho từ từ đường và sữa vào tô, trộn đều dừa nhưng nhớ trộn nhẹ tay để tránh sợi dừa bị đứt gãy.     Mẹ có thể ngâm dừa với đường qua đêm khoảng qua đêm, khi thấy sợi dừa trong thì lúc đó đường đã ngấm và đã sên được. Trong cách làm mứt dừa thì công đoạn ướp cũng rất quan trọng, để có được món mứt dừa ngon và hợp vị gia đình mẹ nên để ý tỉ lệ đường sữa cho hợp lý với khẩu vị gia đình nhé!   + Bước 3: Sên dừa Sau khi ướp đường xong, mẹ hãy mang dừa đi sên (xao). Để mứt dừa ngon và không bị cháy, mẹ nên chọn loại chảo có đáy dày, lòng rộng, vừa sên được nhiều, vừa dễ đảo mà lại không bị cháy. Cho hỗn hợp dừa và nước đường vào chảo, đun lửa vừa cho đến lúc sôi thì vặn thật nhỏ lửa để đường không bị cháy.     Khi dừa gần được thì cho thêm vani để mứt thơm hơn, dàn đều dừa và đảo liên tục để dừa không bị bắt vào nhau.  Khi thấy đường kết tinh nhỏ li ti bám vào sợi dừa thì khi đó đảo thật đều và tắt bếp, đổ ra mâm nhôm lớn hoặc khay inox to để dừa nguội hẳn.   Trình bày và bảo quản mứt dừa Để dừa nhanh nguội và khô hơn, bạn có thể đem phơi nắng, hong ra trước quạt hay cho vào lò sấy để đảm bảo không còn sợi nào dính hay chảy nước. Khi dừa đã nguội hẳn, mẹ chọn những sợi dừa dài cuốn thành bông hoa, đảm bảo sẽ cực kì hấp dẫn và bắt mắt khi trang trí trong mâm mứt Tết.   Mẹ cũng có thể sử dụng một số rau củ để tạo màu cho mứt dừa thêm bắt mắt   Khi sên xong mẹ cho dừa ra mâm hoặc khay inox phơi từ 1-2 tiếng để dừa khô hẳn. Nếu bảo quản trong túi nilon, túi zip hoặc lọ thủy tinh kín mẹ nên để tránh bị gió vào và gây hỏng mứt. Còn đựng trong lọ, thì mẹ hãy cho thêm một ít đường xuống đáy lọ để lớp đường này hút ẩm, tránh làm mứt bị ướt. Khi lấy mứt từ trong túi ra, mẹ nên lấy lượng vừa phải và buộc kín túi ngay sau khi lấy. Mẹ không nên dùng tay để lấy mà nên có găng tay nilon hoặc nĩa xiên. Và để mứt không chảy nước và dùng được lâu hơn thì mẹ hãy cho vào tủ lạnh. Chúc các mẹ thành công với món mứt dừa ngày Tết.   Xem thêm: Công thức làm các món mứt cho bé ăn chơi ngày Tết