Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Thực đơn ở cữ của các mẹ Nhật có gì khác với mẹ Việt?

Nếu như mẹ Việt sau sinh thường phải kiêng khem rất nhiều trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như không được ăn đồ lạnh, đồ tanh, thực phẩm tươi sống, hải sản… thì mẹ Nhật lại không như vậy.

Nếu như mẹ Việt sau sinh thường phải kiêng khem rất nhiều trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như không được ăn đồ lạnh, đồ tanh, thực phẩm tươi sống, hải sản… thì mẹ Nhật lại không như vậy.     Nhật Bản là đất nước tiên tiến, có lối sống văn minh, khoa học. Lâu nay, các mẹ Việt thường học theo mẹ Nhật trong cách chăm sóc, nuôi dạy con. Đặc biệt, phương pháp cho con ăn dặm kiểu Nhật đã được nhiều mẹ Việt áp dụng thành công. Vậy nhưng, thực đơn ở cữ của mẹ Nhật lại ít được các mẹ Việt chú ý hơn. Hãy cùng MamiBuy tìm hiểu xem thực đơn ở cữ của các mẹ Nhật có gì khác với mẹ Việt nhé!   Thực đơn ở cữ của các mẹ Nhật có đặc trưng gì? - Do thực phẩm ở Nhật luôn an toàn nên các mẹ Nhật không quan niệm rằng ăn salad sẽ khiến con bị tiêu chảy. Do vậy, thực đơn ở cữ của các mẹ Nhật thường có nhiều salad để bổ sung rau xanh, chất xơ. Hơn nữa, trong rau xanh có lượng nước khá lớn, có thể giúp mẹ nhiều sữa hơn. - Thực đơn nhiều món nhưng mỗi món chỉ vừa phải, không quá nhiều. Đặc biệt, mẹ Nhật không quan niệm phải ăn nhiều cơm thì mới có nhiều sữa, mà quan trọng là sự kết hợp hài hòa, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng trong từng món ăn. - Mẹ Nhật không kiêng các loại hải sản, cá biển. Trái lại, những món cá biển thường xuất hiện trong thực đơn ở cữ của mẹ Nhật như cá hồi, cá thu, cá tuyết… - Ưu tiên các món hầm, món nóng, canh và súp vừa ngon miệng, dễ ăn lại vừa dễ tiêu hóa. - Hoa quả luôn có mặt trong thực đơn ở cữ của mẹ Nhật, có thể ăn kèm sữa chua trong món tráng miệng.   Một số mâm cơm ở cữ của mẹ Nhật được thiết kế bởi chuyên gia dinh dưỡng Tại các bệnh viện ở Nhật, trong thời gian nghỉ dưỡng sau sinh trước khi xuất viện, sản phụ thường được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn chuyên biệt cho mẹ sau sinh. Các chuyên gia sẽ giúp sản phụ tính toán lượng calorie cho mỗi bữa, ăn những bữa phụ thế nào, bữa chính ra sao, sao cho sản phụ nhận được lượng dinh dưỡng tốt nhất để hồi phục sức khỏe và đảm bảo đủ sữa cho con bú. Dưới đây là một số mâm cơm ở cữ tiêu biểu mà các mẹ Nhật được phục vụ ngay tại bệnh viện sau khi sinh con:   Súp Consome (tinh chất trứng + thịt băm hầm chắt lấy nước), steak chín, salad ức gà, gratin (pasta hầm kem sữa rau củ), bánh mỳ bơ, hoa quả, phô mai việt quất, trà bá tước.   Cơm, trứng hấp kiểu Nhật, thịt tẩm bột chiên, salad rau củ kiểu Nhật, hoa quả.   Bánh mỳ, pasta kem, salad kiểu tây vs phô mai, salad rau củ kiểu Nhật, súp rau củ Tonjiru, hoa quả.   Cá hồi sốt nấm, mì ống Soba, cơm, cà tím xào thịt bò, bông cải xanh, salad Hijiki.   Cá tuyết, salad bắp cải, salad pasta, khoai lang, đậu Hà lan, cơm, trà xanh.   Gà sốt nấm, bí ngô xào thịt lợn, salad cà rốt, cơm, súp Miso.   Mì ý sốt nấm, salad khoai tây, salad thịt xông khói rau củ, súp gà, bánh mì, hoa quả, trà xanh.   Cơm cá, rau củ sốt mayonnaise, sinh tố sữa chua việt quất.   Canh cải thảo, thịt gà rau củ sốt cà chua, rau xào nấm, hoa quả.   Nói chung, quan niệm kiêng cữ sau sinh của các mẹ Nhật hiện nay khá "thoáng" và theo hơi hướng phương Tây hơn so với các mẹ Việt.